บ้านไม้หัวมว่านสี่ทิศ,บัวดิน,
Home About US Support Contact US
BAANMAIHUA.COM
บ้านของคนรักไม้หัว 
Baanmaihua Menu
 

 
Member Zone

Username

Password


forget password
Member Registration สถิติวันนี้ 63 คน
สถิติเมื่อวาน 103 คน
สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3123 คน
3123 คน
91304 คน
เริ่มเมื่อ 2011-09-10Sprekelia formosissima
             

  Sprekelia formosissima หรือทีเรามักเรียกและรู้จักันในชื่อ ลิลลี่ว่าวจุฬา ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะ ด้วยรูปทรงของดอก ที่มีลักษณะ คล้ายลิลลี่ว่าวจุฬา  

และมีชื่อเรียกทั่วไป  Aztec lilies หรือ Jacobean lilies  มีถิ่นกำเนิดจากแม็กซิโก  ลิลลี่ว่าวจุฬา ยังมีสายพันธุ์ไม่หลากหลายเท่าไหร่ แต่สายพันธุ์ที่โดดเด่น จะมีสีแดงเข้ม กลีบดอกเรียว  ขนาดอกประมาณ 14-16 เซนติเมตร ขนาดหัวที่ออกดอกจะมีเส้นรอบวงประมาณ 14-16 เซนติเมตร เหมาะเป็นทั้งไม้กระถาง และปลูกลงดิน สำหรับเรื่องการออกดอกแล้วลิลลี่ว่าวจุฬาอาจไม่ออกดอกให้ได้เชยชมกันทุกปี โดยปรกติ จะออกปีเว้นปีสำหรับในบ้านเรา


การปลูกและการดูแล
          การปลูกลิลลี่ว่าวจุฬา ในบ้านเรามักประสบปัญหาในเรื่องเน่าเนื่องจากเชื้อราเสียโดยมาก  ฉะนั้นการปลูกจึงต้องการดินที่มีการระบายน้ำได้ดีเป็นพิเศษ  สำหรับการปลูกในกระถาง เราอาจปลูกหัวลอย คือจะฝังหัวลิลลี่ว่าวจุฬาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  หรือไม่ก็ปลูกดินปลูกแคคตัส   สำหรับการปลูกลิลลี่ว่าววจุฬา ของบ้านไม้หัว จะใช้ ดินร่วน :ขี้เถ้าแกรบ :ทรายหยาบ  อัตราส่วน 1 :1 :1    
         การดูแลเลิลลี่ว่าวจุฬา   เราสามารถให้ปุ๋ย สูตรเสมอ สลับปุ๋ย สูตรเร่งดอก สลับกันทุก7-10 วัน หรือหากเราใช้ปุ๋ยอินทรีย์เราอาจใช้ปุ๋ยปลาสลับกับปุ๋ยไข่ทุก 4-5 วัน  สำหรับการดูแลเกี่ยวกับโรคในลิลลี่ว่าวจุฬา เรื่องเดียวที่มักเป็นปัญใหญ่คือหการเน่าของหัวลิลลี่ว่าวจุฬาอันมาจากเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย สำหรับในบ้านเราแล้วมักเจอปัญหาในฤดูร้อนและฤดูฝน  
การดูแลในฤดูร้อน ควรรดน้ำตอนเช้าๆเท่านั้น สำหรับฤดูฝน หากฝนตกหนักๆ หมั่นตรวจตราอย่าให้น้ำท่วมขัง โดยเฉพาะฝนแรกมักจะทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย  

        การขยายพันธุ์ลิลลี่ว่าวจุฬา  โดยปรกติลิลลี่ว่าวจุฬา แตกหน่อง่าย ด้วยเหตุนี้จึงมีราคาไม่สูงมากนักสำหรับในบ้านเราแล้วราคาจะอยู่ประมาณ 250-300 บาท  นอกจากการขยายพันธุ์โดยการแตกต่อแล้ว เราสามารถขยายพันธุ์ได้เช่นเดียวกับ บัวดิน หรือว่านสี่ทิศ คือการผ่าหัว และเพาะเมล็ด  ลักษณะเมล็ด ของลิลลี่ว่าวจุฬาตามรูปด้านล่างรูปที่ 2  

   
.

 Aztec lilies 
Jacobean lies