บ้านไม้หัวมว่านสี่ทิศ,บัวดิน,
Home About US Support Contact US
BAANMAIHUA.COM
บ้านของคนรักไม้หัว 
Baanmaihua Menu
 

 
Member Zone

Username

Password


forget password
Member Registration สถิติวันนี้ 6 คน
สถิติเมื่อวาน 22 คน
สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
697 คน
7378 คน
95559 คน
เริ่มเมื่อ 2011-09-10Sprekelia formosissima
             

  Sprekelia formosissima หรือทีเรามักเรียกและรู้จักันในชื่อ ลิลลี่ว่าวจุฬา ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะ ด้วยรูปทรงของดอก ที่มีลักษณะ คล้ายลิลลี่ว่าวจุฬา  

และมีชื่อเรียกทั่วไป  Aztec lilies หรือ Jacobean lilies  มีถิ่นกำเนิดจากแม็กซิโก  ลิลลี่ว่าวจุฬา ยังมีสายพันธุ์ไม่หลากหลายเท่าไหร่ แต่สายพันธุ์ที่โดดเด่น จะมีสีแดงเข้ม กลีบดอกเรียว  ขนาดอกประมาณ 14-16 เซนติเมตร ขนาดหัวที่ออกดอกจะมีเส้นรอบวงประมาณ 14-16 เซนติเมตร เหมาะเป็นทั้งไม้กระถาง และปลูกลงดิน สำหรับเรื่องการออกดอกแล้วลิลลี่ว่าวจุฬาอาจไม่ออกดอกให้ได้เชยชมกันทุกปี โดยปรกติ จะออกปีเว้นปีสำหรับในบ้านเรา


การปลูกและการดูแล
          การปลูกลิลลี่ว่าวจุฬา ในบ้านเรามักประสบปัญหาในเรื่องเน่าเนื่องจากเชื้อราเสียโดยมาก  ฉะนั้นการปลูกจึงต้องการดินที่มีการระบายน้ำได้ดีเป็นพิเศษ  สำหรับการปลูกในกระถาง เราอาจปลูกหัวลอย คือจะฝังหัวลิลลี่ว่าวจุฬาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  หรือไม่ก็ปลูกดินปลูกแคคตัส   สำหรับการปลูกลิลลี่ว่าววจุฬา ของบ้านไม้หัว จะใช้ ดินร่วน :ขี้เถ้าแกรบ :ทรายหยาบ  อัตราส่วน 1 :1 :1    
         การดูแลเลิลลี่ว่าวจุฬา   เราสามารถให้ปุ๋ย สูตรเสมอ สลับปุ๋ย สูตรเร่งดอก สลับกันทุก7-10 วัน หรือหากเราใช้ปุ๋ยอินทรีย์เราอาจใช้ปุ๋ยปลาสลับกับปุ๋ยไข่ทุก 4-5 วัน  สำหรับการดูแลเกี่ยวกับโรคในลิลลี่ว่าวจุฬา เรื่องเดียวที่มักเป็นปัญใหญ่คือหการเน่าของหัวลิลลี่ว่าวจุฬาอันมาจากเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย สำหรับในบ้านเราแล้วมักเจอปัญหาในฤดูร้อนและฤดูฝน  
การดูแลในฤดูร้อน ควรรดน้ำตอนเช้าๆเท่านั้น สำหรับฤดูฝน หากฝนตกหนักๆ หมั่นตรวจตราอย่าให้น้ำท่วมขัง โดยเฉพาะฝนแรกมักจะทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย  

        การขยายพันธุ์ลิลลี่ว่าวจุฬา  โดยปรกติลิลลี่ว่าวจุฬา แตกหน่อง่าย ด้วยเหตุนี้จึงมีราคาไม่สูงมากนักสำหรับในบ้านเราแล้วราคาจะอยู่ประมาณ 250-300 บาท  นอกจากการขยายพันธุ์โดยการแตกต่อแล้ว เราสามารถขยายพันธุ์ได้เช่นเดียวกับ บัวดิน หรือว่านสี่ทิศ คือการผ่าหัว และเพาะเมล็ด  ลักษณะเมล็ด ของลิลลี่ว่าวจุฬาตามรูปด้านล่างรูปที่ 2  

   
.

 Aztec lilies 
Jacobean lies