บ้านไม้หัวมว่านสี่ทิศ,บัวดิน,
Home About US Support Contact US
BAANMAIHUA.COM
บ้านของคนรักไม้หัว 
Baanmaihua Menu
 

 
Member Zone

Username

Password


forget password
Member Registration สถิติวันนี้ 14 คน
สถิติเมื่อวาน 218 คน
สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
716 คน
8167 คน
96348 คน
เริ่มเมื่อ 2011-09-10การปลูกบัวดินและการดูแลบัวดิน
31/03/2015
 

บัวดินเป็นที่ปลูกง่ายดูแลง่าย จึงได้รับความนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย. แต่การปลูกบัวดินให้ออกดอกได้บ่อยๆ และดอกมีสรรสวยงาม นั้นมาควบคู่การดูแล . บัวดินจัดเป็นไม้หัวประเภทล้มลุกแลกการปลูกนั้นก็ไม่แตกต่างจากไม้หัวอื่นๆ ชอบดินระบายน้ำได้ดี .มาดูการปลูกของบ้านไม้หัวกันเลยค่ะ

        การปลูกบัวดิน เราสามารถปลูกแบบลงดิน  หรือลงแปลง  หรือหากบางบ้านมีพื้นที่ไม่มาก อาจปลูกลงกระถาง บัวดินแม้นเป็นพืชที่ขึ้นง่าย แต่อาจจะมีหลักที่ควรหลีกเลี่ยงอยูบ้าง   ก่อนจะมาดูวิธีการปลูกของบ้านไม้หัวขอแนะนำ พื้นที่สำหรับการปลูกก่อนค่ะ

       - ควรหลีกเลี่ยงปลูกในดินเหนียว หรือดินที่น้ำซึมผ่านได้ยากค่ะ  โดยเฉพาะบัวดินกลุ่ม Habranthus  
       - บริเวณที่ปลูกไม่ควรเป็นพื้นที่ที่เป็นแอ่งกระทะ โดยเฉพาะ ในฤดูฝนจะทำให้น้ำขังเป็นเอ่งได้ง่าย ควรเป็นทีเทลาดไปด้านใดด้านหนึ่ง
       - สำหรับผู้ที่ปลูกในกระถางดินเผา ควรมี หิน หรือ เศษกระถางรองก้น เพื่อป้องกันการอุดตันของดิน 

        เรารู้ข้อควรหลีกเลี่ยงกันแล้ว  ก็ไม่ยากที่เราจะเตรียมดินเพื่อปลูกบัวดิน  ตามด้านบน เพราะ บัวดินสามารถขึ้นได้กับดินทุกชนิดทีเดียวค่ะ และเจริญเติมโตได้ไวกับ ดินร่วนซุย มีฮิวมัสสูง แต่ไหนๆแล้วมาดููวิธีปลูกของบ้านไม้หัวกันสักนิดค่ะ

  
การเตรียมการปลูกบัวดิน

บ้านไม้หัว ขอเตรียมการปลูก 2 ขั้นตอนค่ะ  

1.การเตรียมดินปลูก อย่างที่เกริ่นไว้หลายๆรอบ ค่ะ บัวดินชอบดินค่อนข้างโปร่ง และระบายน้ำได้ดี  วิธีปลูกของบ้านไม้หัว จึงใช้เพียงแค่ดินและ มะพร้าวสับ โดยใช้อัตราส่วนเท่าๆกัน 
( สำหรับบัวดินในกลุ่ม Habrathus  เราอาจใช่ทราย หรือหินภูเขาไฟหรือ ดินเผาแบบเม็ด ผสมเพื่อเพิ่มการระบายน้ำ และความโปร่งของดิน) 


2.การเตรียมหัวพันธุ์ที่จะปลูก ในที่นี้จะหมายถึงหัวพันธุ์ แบบสด หรือแบบแห้ง  หรือกึ่งสดกึ่งแห้งก็ตาม  หรือกรณีเราแยกหน่อข้างโดยมากจะเป็นหน่อสด  ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตามราจะตัดราก และใบให้เหลือสักประมาณ  4-5 เซนติเมตร   การตัดใบก่อนปลูกใหม่จะช่วยให้ลดปัญหาเรื่องโรคเชื้อรา  

คราวนี้มาปลูกันเลย คือ นำดินและมะพร้าสับมาคุลกเคล้าให้เข้ากัน  รดน้ำ ให้ดินเปียก ขั้นต้อนนี้เราต้องสังเกตว่า ดินระบายน้ำได้ดีหรือไม่   ถ้าไม่มีปัญหาอะไร นำหัวฝังลงไปในดิน ให้ใบโผล่มาเล็กน้อย  จากนั้นรดน้ำอีกครั้ง เป็นอันว่าปลูกเสร็จแล้ว    การดูแลบัวดิน

         บัวดินหรือ rain lily  ไม่ต้องการการดูแลมากนัก  เพียงรดน้ำตอนเช้า วันละครั้งถือว่าใช้ได้ค่ะ แต่ถ้าอยากให้ดอกออกได้บ่อย สีสรรสวยงาม และใหญ่ เราคงต้องบำรุงกันสักนิด โดยการให้ปุ๋ย สูตร เสมอ เช่น 21-21-21  สลับกับสูตร 10-52-17  ทุก2 สัปดาห์ เพียงเท่านี้ เราก้อจะได้บัวดินสีสวยๆ มาเชยชม  สำหรับผู้ที่ไม่อยากให้ปุ๋ยเคมี เราอาจใช้ปุุ๋ยปลา และปุ๋ยไข่ ฉีดพ่นทุกๆ อาทิตย์    
              
รายละเอียดทางพฤษกษาศาสตร์ การปลูกบัวดินและการดูแลบัวดิน การขยายพันธุ์บัวดิน
สายพันธุ์ Zephyranthes สายพันธุ์ Habranthus สายพันธุ์ Cooperia
รูปเปรียบเทียบสายพันธุ์ต่างๆ รวมลิงค์ข้อมลูดีๆของบัวดินบัวดิน กระดานของคนปลูกบัวดิน
เทคนิคต่างๆเกี่ยวกับบัวดิน